Công nghệ VAR là gì

Công nghệ VAR là gì? Hoạt động như thế nào?

Công nghệ VAR là một trong những thuật ngữ xuất hiện khá nhiều tại những giải đấu lớn trên thế giới. Bên cạnh việc giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác thì VAR còn mang đến những cảm xúc trái chiều cho người xem. Vậy công nghệ VAR là gì? Hỗ trợ các trận bóng đá như thế nào? Hãy tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây của ecoresortinn.com nhé.

I. Công nghệ VAR là gì?

VAR là công nghệ video hỗ trợ trọng tài trong việc đưa ra những quyết định chính xác

Nếu thường xuyên theo dõi Xoilac TV Trực tiếp Bóng đá, đặc biệt là những trận đấu tại World Cup chắc chắn bạn đã không ít lần nghe đến cụm từ công nghệ VAR trong những tình huống tranh cãi, xác định bàn thắng… Vậy công nghệ này là gì?

Theo đó, VAR được hiểu là công nghệ sử dụng video để hỗ trợ trọng tài đưa ra những quyết định xác, công bằng nhất. Công nghệ VAR thường được sử dụng ở những giải bóng lớn, số lượng máy quay của VAR sẽ phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của từng giải đấu.

Có thể nói, VAR chính là cuộc cách mạng làm thay đổi làn túc cầu thế giới.Những video quay siêu chậm từ VAR sẽ giúp trọng tài có thể để đưa ra quyết định chính xác, hạn chế xảy ra tranh cãi nhất.

Công nghệ VAR được thông qua vào năm 2016 và thử nghiệm lần đầu tiên tại vào tháng 8/2016. Đến World Cup 2018 thì VAR chính thức được áp dụng.

II. Những trường hợp sử dụng VAR

Để hiểu rõ công nghệ VAR là gì, chúng ta sẽ cùng phân tích những tính huống mà VAR được sử dụng hiện nay.

1. Bàn thắng gây tranh cãi

Trong những tình huống bàn thắng được ghi nhưng có sự khiếu nại từ đội đối phương thì công nghệ VAR sẽ được đưa vào để hỗ trợ trọng tài nhìn lại quá trình ghi bàn.

Những tình huống, lỗi nhỏ mà trọng tài khó nhìn thấy trực tiếp như bóng chạm tay, việt vị… đều được hệ thống camera của VAR ghi lại và phát cho trọng tài xem để kiểm tra lại quyết định của mình có chính xác hay không.

Sau khi xem xét, đánh giá mức độ phạm lỗi thì trọng tài sẽ đưa ra quyết định cuối cùng chính xác nhất.

2. Thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ VAR xuất hiện làm giảm những tình huống xấu trong bóng đá

Những hành vi bạo lực trong bóng đá thường gây ra hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến cả thể chất, tinh thần của cầu thủ cũng như sự phẫn nộ từ người hâm mộ. Vì thế, công nghệ VAR ra đời với mong muốn hạn chế tối đa những tình huống xấu trong bóng đá, giúp trọng tài có quyết định xử phạt công tâm.

Như đã chia sẻ khi giải thích cơ bản về thuật ngữ công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR chỉ được can thiệp khi trọng tài phạt thẻ đỏ trực tiếp, còn trong tình huống thẻ vàng thứ 2 thì công nghệ này sẽ không được hỗ trợ.

3. Xác định lỗi của trọng tài

Thực tế có không ít những trường hợp trọng tài có quyết định thiếu chính xác. Bởi vậy mà công nghệ VAR ra đời như một phương pháp hạn chế tối đa những quyết định sai lầm đó và giúp trọng tài sửa chữa.

4. Quyết định Penalty

Có lẽ đây là tình huống mà công nghệ VAR phải can thiệp nhiều nhất trong các trận đấu. Theo đó, trọng tài sẽ sử dụng công nghệ này ở những tình huống nhạy cảm để đưa ra quyết định chính xác. Tranh tối đa việc gây tranh cãi giữa các cầu thủ và người hâm mộ hai đội bóng.

III. VAR hoạt động như thế nào?

Sau khi biết được công nghệ VAR là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của công nghệ này. Ví dụ như tại World Cup 2018, mỗi sân vận động đăng cai các trận đấu sẽ được lắp tổng cộng 33 chiếc camera.

Trong đó có 8 chiếc camera quay siêu chậm, 4 chiếc quy siêu siêu chậm. Đến vòng knock-out thì sẽ có thêm 2 chiếc camera quay siêu siêu chậm nữa được đặt sau cầu môn của mỗi đội.

Không những vậy, hệ thống này còn có 2 chiếc camera có nhiệm vụ theo dõi các tình huống việt vị.

Những tình huống trên sân sẽ được toàn bộ camera ghi lại và truyền về trung tâm VOM

Toàn bộ các tình huống diễn ra trên sân sẽ được camera ghi lại và truyền thực tiếp đế trung tâm VOM. Tại đây có đến 13 trợ lý video chờ sẵn để phân tích những dữ liệu được chuyển về. Trong tổng số 13 trợ lý video sẽ có 1 người được chọn cho từng trận đấu và hoạt động cùng đội ngũ có 3 trợ lý trọng tài video khác.

Các trợ lý video sẽ cùng ngồi quan sát những tình huống quay chậm để thông báo đến trọng tài chính điều khiển trận đấu mỗi khi phát hiện ra lỗi bị bỏ qua, trường hợp trọng tài cần tham khảo ý kiến trong tình huống nhạy cảm. Sau khi tham vấn ý kiến tổ video, trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Khi quyết định sử dụng công nghệ VAR được đưa ra, trọng tài chính điều khiển trận đấu sẽ chỉ tay vào tai mình. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng được thấy trên truyền hình. Trong những trường hợp cần xem lại VAR, trọng tài sẽ vẽ hình chữ nhật trên không trung và cho trận đấu tạm dừng cho đến khi xác định xong.

Tính đến nay đã có 45 giải đấu cấp CLB sử dụng công nghệ VAR trên thế giới như Premier League, Bundesliga, Ligue 1, Serie A, La Liga…

Tại Đông Nam Á, công nghệ VAR đã được áp dụng tại giải Thai League.

IV. Ưu và nhược điểm của VAR

Qua thông tin giải đáp công nghệ VAR là gì, có thể thấy bên cạnh những ưu điểm thì công nghệ video hỗ trợ trọng tài vẫn tồn tại những nhược điểm, tranh cãi nhất định. Cụ thể như sau:

1. Ưu điểm của công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì

VAR mang đến sự công bằng, minh bạch hơn trong bóng đá

Có thể nói, nhờ công nghệ VAR mà các trận đấu được diễn ra công bằng, chính xác hơn. Với việc sử dụng nhiều góc máy khác nhua, các tình huống tranh cãi trong trận đấu đều được tổ trọng tài nhìn nhận khách quan nhất.

Nhờ công nghệ video này mà trọng tài có thêm cơ sở để đưa ra quyết định chính xác trong trường hợp tầm nhìn trên sân bị hạn chế.

2. Nhược điểm của VAR

Tuy nhiên, những tranh cãi xung quanh công nghệ VAR cũng xuất phát từ chính điểm mạnh của nó. Theo nhiều ý kiến, việc sử dụng công nghệ video đã khiến trận đấu bị gián đoạn ít nhiều.

Mặc dù vậy thì công nghệ VAR là vẫn là điều cần thiết để trận đấu được diễn ra công bằng cho cả hai đội bóng cũng như người hâm mộ.

V. Kết luận

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được công nghệ VAR là gì. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo để có nhiều thông tin, kiến thức thể thao hữu ích nhất nhé.

1