Đá luân lưu là gì? Những chú ý khi đá luân lưu cần nắm được

Đá luân lưu là gì? Những chú ý khi đá luân lưu cần nắm được

Trong bóng đá có rất nhiều khái niệm mà không phải ai cũng hiểu, nắm bắt rõ ý nghĩa của nó. Cũng bởi thế mà khá đông độc giả quan tâm và tìm hiểu xem đá luân lưu là gì? Những chú ý khi đá luân lưu. Nếu các bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo ngay nội dung sau đây mà Gamebanca.tv đưa ra.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay còn được gọi với những tên gọi khác như: đá phạt đền, đá 11m, đá penalty. Đá luân lưu áp dụng trong các trận đấu vòng loại trực tiếp ở các giải vô địch, khi mà các đội không thể phân định thắng thua sau 90 phút chính thức, 30 phút hiệp phụ. Trận đấu có tính chất quyết định phải có một đội thắng, một đội thua.

Đá luân lưu không áp dụng cho các giải vô địch quốc gia thi đấu vòng tròn như: Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A,… Loạt sút luân lưu thực hiện tại chấm 11m trong vòng cấm địa bên một phần sân, cả hai đội bóng sẽ cùng thực hiện lượt đá tại đây để tránh việc cầu thủ phải di chuyển nhiều. Theo quy định trong luật bóng đá, khi thực hiện đá luân lưu mỗi đội sẽ cử ra 5 cầu thủ thực hiện 5 lượt sút. Đội nào thực hiện thành công nhiều bàn thắng hơn, đội đó chiến thắng. Trong trường hợp sau 5 lượt đá hai đội vẫn chưa thể phân thắng bại, khi này sẽ tiếp tục đá thêm một lượt để tìm ra đội chiến thắng.

Khi tiến hành loạt đá luân lưu chỉ có 3 người tham gia gồm: 1 trọng tài người trực tiếp ra hiệu lệnh thực hiện loạt đá, 1 cầu thủ sút luân lưu và 1 thủ môn của đối phương. Từ những nội dung trên, các bạn đã hiểu đá luân lưu là gì rồi chứ ạ? Để có thêm thông tin về khái niệm này, các bạn hãy đến với nội dung tiếp theo của bài viết.

Những chú ý khi đá luân lưu

Để quá trình đá luân lưu diễn ra thành công, đem lại cho đội bóng của mình những kết quả tốt nhất thì việc ghi nhớ những lưu ý sau đây rất cần thiết và quan trọng nhé.

Trong đó:

Thủ môn đảm nhận bắt gôn trong loạt đá luân lưu sẽ không phải do 2 đội bóng lựa chọn, trọng tài sẽ là người đưa ra quyền quyết định. Thường thì thủ môn đang thi đấu trên sân sẽ là người thực hiện luôn nhiệm vụ này.

Trọng tài sẽ tiến hành thủ tục để quyết định đội nào có quyền đá trước, dựa theo cách chọn mặt ngửa hay sấp của đồng xu.

Cầu thủ tham dự vào loạt đá luân lưu chỉ tính những người đang thi đấu sau khi kết thúc 120 phút, không tính cầu thủ dự bị, cầu thủ đã bị thay ra. Thường khi nhận thấy cục diện trận đấu khó phân thắng bại trong 120 phút, huấn luyện viên thường tiến hành thay những cầu thủ đá luân lưu tốt, thủ môn bắt luân lưu hay vào sân trước khi trận đấu kết thúc.

Để đảm bảo tính công bằng, các đội sẽ tiến hành việc đăng ký loạt đá và gọi đến ai thì người đó lên. Những cầu thủ còn lại sẽ đứng ở khu vực giữa sân. Mỗi cầu thủ chỉ được đá một lượt duy nhất, sau 5 loạt đá đầu tiên chưa phân thắng bại thì sẽ tiếp tục 5 lượt tiếp theo cho những cầu thủ còn lại. Thủ môn cũng được đăng ký thực hiện loạt đá luân lưu.

Tâm lý – yếu tố quan trọng trong đá luân lưu

Khi bạn đá luân lưu hay lựa chọn game slot đổi thưởng uy tín nhất hiện nay thì tâm lý có một vai trò rất quan trọng, bởi cầu thủ đá luân lưu hay nhưng tâm lý không tốt thì có thể thực hiện thất bại loạt đá của mình. Chính vì thế, thường cầu thủ có tâm lý thi đấu vững vàng thì sẽ có lợi hơn ở những loạt đá luân lưu.

Thực tế, trải qua 120 phút thi đấu mà vẫn chưa thể phân định thắng bại sẽ khiến cho mọi cầu thủ trên sân đều cảm thấy mệt mỏi và họ cảm nhận rõ gánh nặng trong loạt đá luân lưu của mình. Bởi cú sút của họ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng, đội bóng của họ có thể đi tiếp hay không đều nằm trong quyền tự quyết của chính họ.

Nếu như một cầu thủ thực hiện không thành công trong loạt đá của mình, cơ hội đi tiếp sẽ thu hẹp lại và gánh nặng lại đặt lên những người đồng đội. Do vậy, so với thủ môn thì những người trực tiếp thực hiện loạt đá sẽ phải đối diện với áp lực lớn hơn. Tỷ lệ thành công của đá luân lưu rất cao, nhưng nếu như các bạn không tự tin với cú sút của mình thì chắc chắn sẽ có thất bại. Vì vậy, tâm lý có vai trò 50% trong mỗi lượt sút. Nên dù bạn là cầu thủ nổi tiếng hay chỉ một người đá bóng nghiệp dư, khi tiến hành đá luân lưu cần phải vững niềm tin vào chính mình, tung ra cú sút tốt nhất. Dù kết quả có ra sao, cũng cảm thấy thoải mái với cú sút mình đã thực hiện.

Kết luận

Đá luân lưu là gì? Qua nội dung bài viết của Game Ban Ca TV các bạn đã nắm rõ rồi chứ ạ? Đá luân lưu luôn đem lại cho người xem bóng đá nhiều cung bậc cảm xúc từ hồi hợp, thất vọng đến vỡ òa trong hạnh phúc.

45