Top những dòng sông dài nhất thế giới

Top những dòng sông dài nhất thế giới

Không chỉ có con sông dài, ngoạn mục mà quang cảnh hai bên bờ được thiên nhiên ban tặng cho một số cảnh đẹp nhất thế giới và thu hút nhiều khách du lịch. Cùng ecoresortinn.com tìm hiểu những dòng sông dài nhất thế giới trong bài viết sau nhé!

1. Sông dài nhất thế giới – Sông Nin 

Sông Nile dài 6.650 km (4.132 dặm). Đặc biệt, sông Nile là nguồn cung cấp nước chính cho Ai Cập và Sudan và là huyết mạch của sự sống.

Con sông cũng được người Việt dịch là Ni Lộ, cũng như trong sách Tây Du Ký của Phạm Phụ Tử. Đây là con sông có ảnh hưởng lớn nhất ở châu Phi và đã tham gia vào quá trình hình thành, phát triển và diệt vong của nhiều vương quốc cổ đại, góp phần hình thành nền văn minh sông Nile.

Vào ngày 17 tháng 1 năm 2004, anh đã mạo hiểm đến đầu nguồn sông Nile ở Uganda và đến biển Rosetta của Địa Trung Hải một cách an toàn trong vòng hai tháng rưỡi.

Gordon Brown lần đầu tiên khám phá ra sông Nile Xanh, từ Hồ Tana ở Ethiopia đến Bãi biển Alexandria ở Địa Trung Hải. Đoàn thám hiểm bao gồm nhiều người khác, nhưng chỉ có Brown và Scatullo hoàn thành cuộc hành trình. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các động cơ rời rạc trong phần lớn hành trình.

Sông Nile dài 6.650 km (4.132 dặm)

2. Sông Amazon

Amazon là con sông dài nhất thế giới, dài 6.400 km (3.976 dặm) và cho đến nay là dòng nước lớn nhất, với tốc độ dòng chảy trung bình vượt quá tổng của bảy con sông lớn tiếp theo. Dòng chảy của Amazon đến các quốc gia này: Brazil, Peru, Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela, Guyana.

Trong những thập kỷ gần đây, đã có nhiều cuộc thảo luận về chiều dài thực sự của Amazon. Theo các nghiên cứu ở Brazil và Peru năm 2007 và 2008, sông Amazon dài 6.992 km và sông Nile dài 6.853 km. Nhưng cuộc tranh luận vẫn tiếp tục. Đại học Amsterdam (Hà Lan) và Petrobras, công ty khai thác dầu của Brazil, có tuổi đời 11 triệu năm và hiện có dạng 2,4 triệu năm trước. Khoan trong miệng của Amazon. Cho đến khi nghiên cứu này, tuổi chính xác của Amazon vẫn còn là một bí ẩn.

Các nhà nghiên cứu đã không thể xâm nhập vào quạt Amazon của sông, một cột trầm tích dày tới 10 km.

Amazon là con sông dài nhất thế giới, dài 6.400 km (3.976 dặm)

3. Sông Trường Giang

Sông Dương Tử là những con sông dài nhất ở châu Á và lớn thứ ba trên thế giới, sau sông Nile ở châu Phi và sông Amazon ở Nam Mỹ.

Tên của con sông bắt nguồn từ chiều dài của nó, Zhangjiang là ý nghĩa của con sông dài. Sông dài 6.300 km (3.917 dặm). Nó là con sông dài nhất ở Châu Á. Sông Dương Tử mang lại lợi ích to lớn cho ngành du lịch Trung Quốc.

Một phần của sông rất nguy hiểm vì đá và nước dao động. Sông Dương Tử có nhiều hoạt động trong nền kinh tế là cố đô Nam Kinh năm thành phố lớn nhất của Trung Quốc.

Khí hậu ở trung và hạ lưu sông Dương Tử ấm và ẩm, lượng mưa dồi dào và đất đai màu mỡ. Điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Trung Quốc. Từ Trùng Khánh, du thuyền 4-5 ngày, dọc theo phong cảnh sông nước, dừng chân tại đập Tam Hiệp Thành Phố Ma Phong Đô và các điểm du lịch nổi tiếng khác, là lựa chọn của nhiều thương gia du lịch tàu biển.

Du khách cũng có thể đi dạo qua các lâu đài của Kinh Châu, nổi tiếng với ba thành tựu của họ. Với vị thế quân sự chiến lược của mình, một cuộc chiến đã nổ ra giữa ba quốc gia trên lãnh thổ của những khu vực đó.

Sông Dương Tử là những con sông dài nhất ở châu Á và lớn thứ ba trên thế giới

4. Sông Mississippi

Tên “Mississippi” bắt nguồn từ cụm từ misi-ziibi, có nghĩa là “sông lớn” ở Ojibwe. Thống đốc Mississippi 6.275 km (3.902 dặm). Dòng chảy của Mississippi chủ yếu đến Hoa Kỳ (98,5 phần trăm) và phần còn lại đến Canada (1,5 phần trăm). Nó chảy vào Vịnh Mexico.

Sông chủ yếu từ khu dãy núi Rocky và đỉnh dãy núi Appalachian, nhưng vượt qua sông Hồng vào vịnh Hudson và qua các Hồ Lớn và Đại Tây Dương vào Đại Tây Dương. Lawrence of the Holy River. Nó cũng chảy vào Vịnh Mexico qua các sông Rio Grande, Alabama và Tobigobi, các sông Chatahuchi và Appalachian Cora, cũng như nhiều phụ lưu khác dọc theo Bờ Vịnh.

Sông Mississippi là hệ thống thoát nước lớn thứ hai ở lục địa Bắc Mỹ, sau hệ thống thoát nước Vịnh Hudson. Người Mỹ bản địa sống dọc theo sông Mississippi và các phụ lưu của nó trong một thời gian dài. Hầu hết mọi người là những người săn bắn hái lượm, nhưng một số, chẳng hạn như những người thợ xây gò, hình thành một xã hội nông nghiệp phát triển.

Tên “Mississippi” bắt nguồn từ cụm từ misi-ziibi, có nghĩa là “sông lớn” ở Ojibwe

Khi nhiều nhà thám hiểm và người định cư mạo hiểm đến lưu vực, sự xuất hiện của người châu Âu vào thế kỷ 16 đã thay đổi cách sống của người dân địa phương. Con sông đầu tiên là một rào cản, đầu tiên là biên giới giữa Tân Tây Ban Nha, Tân Pháp và Hoa Kỳ, và sau đó là một liên kết quan trọng giữa giao thông và vận tải.

Vào thế kỷ 19, ở đỉnh cao của sự suy nghĩ rõ ràng về số phận, sông Mississippi và một số phụ lưu phía tây được đại diện bởi sông Missouri đã hình thành con đường phía tây của Hoa Kỳ.

5. Sông Enisei – Sông dài nhất thế giới

Sông Ennis-Esse là một trong những hệ thống sông lớn nhất chảy vào Bắc Băng Dương, với tổng chiều dài 5.539 km (3.445 dặm) và là con sông dài thứ năm trên thế giới. Tốc độ dòng chảy trung bình cao hơn 1,5 lần. Dòng chảy chính đến Nga (97%) và phần còn lại đến Mông Cổ. Hệ thống sông lớn nhất đổ ra Bắc Băng Dương.

Nó bắt nguồn từ Mông Cổ và sau đó chảy vào Nga và biển Kerala. Thượng nguồn có nhiều thác ghềnh, sông ngòi chảy qua các khu dân cư thưa thớt. Ở giữa, hệ thống sông được kiểm soát bởi một loạt các đập thủy điện lớn của Nga.

Chảy qua các khu rừng lá kim dân cư thưa thớt, Enisei nhận nước từ một loạt các nhánh sông cuối cùng chảy vào vùng lãnh nguyên hoang dã của Biển Kerala và bị đóng băng hơn sáu tháng mỗi năm.Trong Kỷ Băng hà, các chuyến hành trình đến Bắc Cực đều bị đóng băng.

Sông Ennis-Esse là một trong những hệ thống sông lớn nhất chảy vào Bắc Băng Dương

Sông Yenisei bắt nguồn từ hai phụ lưu chính của vùng Tuva ở phía đông và phía bắc của dãy Tanu, đó là sông Great Yeenese hay Bikam. -Ola đến từ Thung lũng Dahad ở Mông Cổ, có tọa độ từ 52 đến 20’N 97’E và Malyy Yenisei (Yenisei nhỏ) hoặc Kaa-Khem (52’N 97’E’E).

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những đoạn hẹp của thung lũng Darkhad thường bị đóng băng, tạo thành một hồ nước có kích thước bằng Khövsgöl liền kề. Khi sông băng rút đi (khoảng năm 9300 trước Công nguyên), có thể có tới 500 km vuông nước được giải phóng, điều này có thể rất thảm khốc.

6. Sông Hoàng Hà

Sau sông Dương Tử con sông dài thứ sáu trên thế giới. Nó là con sông dài thứ hai ở châu Á sau sông Dương Tử. Trong lịch sử Trung Quốc, sông Hoàng Hà là con sông nổi tiếng với lũ lụt và những con sông được đắp. Ngày nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước khiến cuộc sống người dân ven biển gặp nhiều khó khăn, nhiều làng nghề ven sông đành bó tay.

Nhìn chung, sông Hoàng Hà giống như một con sư tử đang cúi mình trước mặt nó. Vùng Sơn Tây và Thiểm Tây phần lớn là núi cao và hang động; Ninh Hạ và Nội Mông có sông lớn và đồng bằng; và qua Hang động Long Môn ở phía đông núi Xiyuehua, bạn có thể đến Đồng bằng Hoa Bắc, tiếp tục đến bờ biển phía bắc và tiếp tục đến các khu vực ven biển. Biển Bột Hải.

Sông Hoàng Hà là con sông nổi tiếng với lũ lụt và những con sông được đắp

7. Sông Obi

Con sông obi dài 5.410 km (3.364 dặm). Con sông cung cấp nước tưới, nước và điện, đồng thời cũng là nơi để người dân ven biển đánh cá kiếm sống. Có hơn 50 loài cá sống trên sông, một nửa trong số đó là quan trọng đối với nghề cá.

Sông Obi bắt nguồn từ hợp lưu của sông Biya và sông Katun của ô Altai, được bao quanh bởi các dãy núi và chảy qua Nga, Mông Cổ, Trung Quốc và Kazakhstan. “Ob” có nghĩa là “cả hai” trong tiếng Nga, có nghĩa là một con sông nơi hai con sông gặp nhau.

8. Sông Amur 

Là con sông lớn thứ mười trên thế giới, tạo thành biên giới tự nhiên giữa Viễn Đông Nga và sông Hắc Long Giang ở Mãn Châu (tỉnh) của Trung Quốc. Dòng sông rất đa dạng sinh học, và loài cá da trơn lớn nhất thế giới rất nổi tiếng ở đây. Gần đây, dòng sông cũng bị suy thoái do ô nhiễm. Sông Amur là một con sông uốn lượn hình con rồng được gọi là sông Hắc Long Giang, là nơi hợp lưu của hai dòng chảy là sông Argonne và sông Shileka. Sông chìm vào Vịnh Tatars ở Thái Bình Dương. Trước khi người Nga đến khu vực này vào thế kỷ 19, người Mãn Châu đã đặt tên cho sông Đen là Sahariyan Ullah, có nghĩa là sông Đen, nơi tổ tiên của họ sinh sống lâu đời và được nhà Thanh coi là dòng sông thánh.

Là con sông lớn thứ mười trên thế giới, tạo thành biên giới tự nhiên giữa Viễn Đông Nga

9. Sông Công Gô

Sông Congo là một con sông ở phía tây Trung Phi được đặt theo tên của Cộng hòa Dân chủ Congo. Con sông dài thứ chín thế giới, dài 4.700 km (2.922 dặm), cũng là con sông sâu nhất thế giới, với độ sâu hơn 220 mét.

Nó là con sông lớn thứ ba trên thế giới về lưu lượng. Được đặt theo tên của Cộng hòa Trung Phi Congo. Với tổng chiều dài 4.700 km, sông là một trong những sông có lưu vực và dòng chảy lớn nhất thế giới.

Hơn 35.000 mét khối nước đổ vào Đại Tây Dương mỗi giây, tương đương với hơn 13 bể bơi đạt tiêu chuẩn Olympic. Sông sâu và không có phép đo chính xác.

Sông Congo là một con sông ở phía tây Trung Phi

Thiên nhiên thật kỳ diệu, và những con sông dài nhất thường chảy qua các quốc gia lớn nhất và kinh tế phát triển nhất. Những con người như chúng ta hãy luôn bảo vệ giá trị của những dòng sông để chúng không bị cản trở như ngày đầu. Hy vọng bài viết tin tức về những dòng sông dài nhất thế giới sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiên nhiên kỳ vĩ trên thế giới.

84